Thứ Sáu, 19 tháng 8, 2016

“Mỏi mắt” tìm thùng rác công cộng tại TP Vinh

“Mỏi mắt” tìm thùng rác công cộng tại TP Vinh

TP-Vinh đang hướng đến xây dựng thành phố xanh – sạch – đẹp, vì thế, trong tổng thể quy hoạch chỉnh trang đô thị, đầu tư xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng với những côgn trình lớn, quy mô tạo điểm nhấn và nâng cao ý thức xây dựng TP văn minh, hiện đại cho mỗi công dân thì chuyện cái thùng rác nơi công cộng tưởng nhỏ nhưng cũng cần phải được xem trọng. Một đô thị văn minh, xanh sạch đẹp không thể thiếu những cái thùng rác công cộng.

Đường Nguyễn Sỹ Sách – một trong những tuyến đường chính nằm trung tâm TP, thế nhưng, không khó để nhìn thấy rác vẫn vung vãi trên vỉa hè, dưới lòng đường… hay được tập kết thành những đống nhỏ nằm ở ven đường…

Ông Trần Diệu – Khối 12 – Phường Hà Huy Tập nói: bây giờ mà đi trên đường, muốn vứt rác mà ko có chỗ để vứt thì người ta chả vứt ra đường thì vứt đi đâu?

Ông Lê Anh Tuấn – Khối Yên Phúc A- Phường Hưng Bình: Chỗ tôi ở trưa tới chiều là dân họ đổ rác ven đường. Mà giờ có thùng rác để đó thì mắc chi ng ta phải đổ ngoài đường?

thung rac cong cong

Không có thùng rác công cộng, nhiều người đưa rác đổ ra đường giữa ban ngày trên đường Quang Trung – TP Vinh

Công nhân vệ sinh môi trường làm việc liên tục, giờ đổ rác cũng thường xuyên được nhắc nhở… nhưngchừng đó vẫn là không đủ nếu thiếu đi những thùng rác công cộng – vật dụng nhỏ nhưng không thể thiếu ở bất kỳ một đô thị văn minh nào.

Tại một số tuyến đường trong thành phố Vinh thì phải tìm đến mỏi mắt mới có thùng đựng rác công cộngVà nếu có thì không ít trong số đó không thể sử dụng được… Bởi phía trên thì trồng cây, còn phía dưới là thùng rác. Đó là lí do các hộ dân sinh sống bên đường và cả người đi đường tiện đâu vứt rác đó.

https://4.bp.blogspot.com/-T9jVoGikgUM/V7fLWGAcHhI/AAAAAAAABuE/jblt3ih393IAKVseQ6qH-3wsSp0kpvRFQCLcB/s1600/duong%2Btp%2Bvinh.jpg

Mỏi mắt tìm cũng không thể có dù chỉ 1 chiếc thùng rác công công trên nhiều tuyến đường lớn ở TP Vinh – đô thị loại 1

Theo thống kê, hiện toàn thành phố đang đặt khoảng chục thùng rác công cộng trên vài tuyến đường chính xung quanh khu vực Quảng trường Hồ Chí Minh như: Hồ Tùng Mậu, Lê Mao… Nhưng có lẽ để gọi một cách chính xác thì đây là “thùng rác” chứ chưa phải là thùng đựng rác.

Ông Hoàng Văn Khanh – Công ty TNHH Một thành viên môi trường đô thị Nghệ An cho biết: Chúng tôi đã nhiều lần đặt thùng rác ở một số tuyến đường, thế nhưng đặt thùng nhựa thì người dân bỏ than tổ ong còn nóng, bã chè vào, bẩn hết. Còn thùng bê tông thì người ta đổ vật liệu xây dựng vào.

Thành phố Vinh đã trở thành đô thị loại 1 từ 8 năm nay, và đang phấn đấu để trở thành thành phố trực thuộc Trung Ương vào năm 2020. Để biến mục tiêu thành hiện thực thì rõ ràng bên cạnh tư duy, chiến lược phát triển vĩ mô, TP cũng cần phải quan tâm, để ý tới những chuyện nhỏ như những cái thùng đựng rác công cộng. Và quan trọng hơn là ý thức của mỗi người dân TP, bởi nếu muốn xây dựng một đô thị văn minh, xanh – sạch – đẹp và thân thiện với môi trường trong tương lai thì chắc chắn không thể tồn tại thói quen xả rác, vứt rác bất cứ đâu, và bất cứ giờ nào…

Thùng rác inox, thùng rác công cộng, thùng rác nhựa, biển menu, xe thu gom rác, cột phân luồng

 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét